Có nên đi xe đạp điện dưới mưa không?

 

Việc sử dụng xe đạp điện ngày một phổ biến ở cả thành thị và nông thôn. Và lời khuyên cảnh báo cho người sử dụng loại phương tiện di chuyển này là không nên đi dưới trời mưa

Tại các tỉnh miền Nam là nơi thường gặp nhiều mưa nhiều, hay miền Bắc thường có các cơn mưa rào mùa hè thì việc sử dụng xe đạp điện là rất nguy hiểm. Điều này các hãng xe đạp điện vẫn chưa thể khắc phục triệt để được.

Khi mưa lớn, đường ngập nước sâu thì gầm xe dễ dẫn đến bị chập điện, gây hỏng ắc quy và bạn phải tốn tiền sửa chữa hoặc thay thế.

Cấu tạo cơ bản của xe đạp điện là: ắc quy điện, mô tơ điện, bộ điều tóc, bộ IC, tay ga, tay phanh. Khi xe bị nhiễm nước sẽ khiến không đi được. Nguy hiểm hơn là dẫn đến cháy nổ và cần phải thay mới thì mới có thể sử dụng tiếp được.

Trong trường hợp nhất định phải sử dụng xe đạp điện trong trời mưa thì bạn nên tắt nguồn điện và di chuyển bằng bàn đạp. Sau khi về đến nhà thì phải lau khô, sấy xe mới tiếp tục sử dụng. Đặc biệt nên là khô ráo xe hoàn toàn thì mới sạc điện, để tránh gây ra chập điện, rất nguy hiểm.

Hầu  hết các loại xe đạp điện hiện nay thì phần đầu xe và mặt đồng hồ rất nhạy cảm với nước. Nên khi đi dưới trời mưa bạn nên che phần đầu này lại.

Ngoài ra cũng cần tránh đi qua những bãi nước sâu khiến nước tràn vào ắc quy, động cơ và các bộ phận điện. Vì có thể gây ra giật điện hoặc làm hư hỏng các bộ phận của xe. Và nên di chuyển với tốc độ hạn chế hơn so với lúc trời không mưa để đảm bảo an toàn giao thông và tránh nước bắn lên các bộ phận điện.

Tốt nhất là nên lau chùi xe thật khô ráo trước khi sử dụng. Nếu làm sạch xe thì phải chú ý không để nước dính lên các vùng ắc quy, bộ điều tốc, mô tơ, làm hỏng linh kiện xe.

Loading Facebook Comments ...