Viêm niêm mạc dạ dày – Nguyên nhân & Cách điều trị hiệu quả

Trong các bệnh liên quan đến dạ dày có lẽ căn bệnh viêm niêm mạc dạ dày là bệnh bạn ít được nghe nhất. Có phải đây là căn bệnh hiếm gặp hay không? Hãy tìm hiểu nhé.

Dạ dày được cấu tạo với lớp bao gồm: niêm mạc, dưới niêm mạc, cơ, thanh mạc, dưới thanh mạc. Do các yếu tố ngoại vi hoặc nội vi tấn công và lớp niêm mạc dạ dày bị suy yếu sinh ra các vết thương, viêm loét nên được gọi là viêm niêm mạc dạ dày.

viem-niem-mac-da-day-01

Đay là chứng bệnh nhẹ nhất trong các tổn thương liên quan đến dạ dày. Khi viêm niêm mạc thì các tổn thương mới chỉ xuất hiện trên lớp niêm mạc và chưa gây ra hiện tượng mất dinh dưỡng của thức ăn. Chỉ khi vết thương sâu hơn, tạo thành các ổ loét rộng thì nó có thể gây nên nhiều biến chứng nguy hiểm đến tính mạng.

>>> Xem thêm: Trao nguoc – Cẩm nang chăm sóc dạ dày hiệu quả hơn

Bệnh viêm niêm mạc do 2 yếu tố sau gây ra:

  • Nội sinh: Có nghĩa là sự miễn dịch của cơ thể đang có vấn đề, tất nhiên không phải đây là nguyên nhân chính gây nên căn bệnh này. Do một nguyên nhân nào đó khiến cho hệ miễn dịch của chúng ta bị rối loạn, cá tế bào đáng ra làm nhiệm vụ bảo vệ cơ thể thì lại gây ra sự tổn thương. Và hiện tượng này xuất hiện ở dạ dày thì làm dạ dày tổn thương.
  • Ngoại sinh: là yếu tố gây ra bởi môi trường bên ngòa, và đây mới là yếu tố chủ yếu gây nên bệnh viêm niêm mạc dạ dày này.

Các yếu tố ngoại sinh có thể kể đến như sử dụng nhiều chất kích thích bia rượu, thực phẩm cay nóng, nhiều axit, khó tiêu, cơ thể bị nhiễm khuẩn Hp hoặc do các tác dụng phụ của thuốc gây ra.

Nêu do yếu tố ngoại sinh thì không khó trong việc điều trị. Nhưng nó lại chủ yếu liên quan đến thói quen ăn uống sinh hoạt hàng ngày của người bệnh, nên nếu bạn không quyết tâm thì nó sẽ ở lại với bạn cả đời.

>>> Xem thêm: chữa trào ngược dạ dày – Cẩm nang chăm sóc dạ dày hiệu quả hơn

Điều trị căn bệnh này ra sao cho hiệu quả:

  • Nếu như bạn mắc bệnh do nội sinh thì có cách là nâng cao sức khỏe bản thân bởi các thuốc bổ hoặc thực phẩm bổ dưỡng tốt cho tiêu hóa.
  • Còn nếu mắc bệnh do yếu tố ngoại sinh thì được chia làm 2 loại:

+ Loại không nhiễm Hp: có nghĩa là không cần thiết đến thuốc kháng sinh. Bạn chỉ cần thay đổi lại thói quen ăn uống sinh hoạt của bản thân, cũng như sử dụng các loại thuốc trong việc trung hòa axit, hạn chế dạ dày sinh axit là được.

+ Loại nhiễm khuẩn Hp: Như vậy khi điều trị cần kết hợp các thuốc kháng sinh. Và một phác đồ điều trị bệnh sẽ kéo dài từ 1 – 2 tuần.

Trên đây là một số kiến thức về căn bệnh viêm niêm mạc dạ dày, bạn hãy chú ý giữ gìn sức khỏe để tránh gặp căn bệnh này nhé.

viem-niem-mac-da-day-02

>>> Xem thêm: Thuốc nghệ – Sản phẩm hỗ trợ điều trị bệnh dạ dày hiệu quả gấp 40 lần

Loading Facebook Comments ...