Với học lực khá, giỏi và gia đình có điều kiện thì nên lựa chọn ngành nào?

Nhiều em thí sinh vẫn tự tin cho rằng học lực của mình được xếp vào hàng khá – giỏi, cộng thêm gia đình có điều kiện kinh tế khá giả thì lựa chọn ngành học nào cũng được. Tuy nhiên, nếu như nhìn nhận một cách thấu đáo thì đây là quan niệm sai lầm.

Với nhóm đối tượng này các em hãy chọn cho mình một trường đại học thuộc hàng top đầu như Kinh Tế Quốc Dân, Y Dược, Kinh Tế, Bách Khoa… để thỏa sức đam mê của bản thân.

Nhưng các em sẽ chọn ngành gì đây?

Các em nên chọn ngành phù hợp năng lực và sở thích

Nếu như lựa chọn ngành học mà mình không hề thích thì chắc chắn một điều rằng việc học  tập sẽ rất nhàm chán thậm chí là có thể kết quả học tập xa sút và bị buộc thôi học. Và cho dù đủ điều kiện để tốt nghiệp thì khi ra trường, công việc các em làm cũng sẽ không có hào hứng. Và một khi đã không có sự hào hứng với công việc thì chắc chắn một điều rằng hiệu quả công việc sẽ không cao.

Điều kiện gia đình khá giả nên lựa chọn học ngành gì?

Nếu cứ tiếp tục như vầy thì dễ dẫn đến nguy cơ bạn sẽ rơi vào tình trạng thất nghiệp, kinh tế gia đình ngày càng trở nên khó khăn và không có tương lai ổn định.

Còn nếu như chọn các trường top trên trong khi năng lực của các em còn hạn chế thì chắc chắn rằng các em sẽ rất vất vả và mệt mỏi trong khi ôn luyện và sau này là quá trình học tập tại trường đó. Việc kéo dài chuyện học hành, thi cử sẽ rất mất thời gian và không đem lại hiệu quả gì.

Theo như tin tức tuyển sinh năm 2018 thì cũng có một số em, khi học ở phổ thông không giỏi, nhưng khi học đại học đúng chuyên ngành và sở thích của mình thì lúc đó sở trường của các em được khai thác một cách tối đa và việc các em có được một thành tích học tập xuất sắc cũng là điều vô cùng dễ hiểu.

Vậy, học ngành nào ít có nguy cơ thất nghiệp nhất?

Nếu như nhìn nhận một cách công bằng thì học ngành nào cũng có nguy cơ thất nghiệp nếu như bạn không chịu cố gắng phấn đấu trong quá trình học tập cũng như khi tốt nghiệp ra trường. Không ngoại trừ trường top trên hay top dưới, trường hot hay không…

Lựa chọn ngành học phải dựa vào đam mê và sở trường của bản thân.

Lực lượng lao động có năng lực chuyên môn của Việt Nam ngày càng trẻ hóa và dồi dào. Sự cạnh tranh của sinh viên mới ra trường không khác như một cuộc đấu tranh sinh tồn và không kém phần khốc liệt, nếu như bạn không cố gắng thì bạn sẽ bị đánh bật về phía sau.

Cho nên, khi đã xác định việc lựa chọn việc học đại học thì các em cần phải xác định chú tâm học tập cho tốt ngành học mà mình đã lựa chọn. Bên cạnh đó, bản thân các em cũng cần phải rèn luyện thêm cho mình những kỹ năng mềm như: giao tiếp, kỹ năng sống, quản lý, quản lý thời gian…

Đừng ngần ngại khi dành thời gian vào những hoạt động xã hội hay cộng đồng. Chúng sẽ đem đến cho các em rất nhiều những kiến thức cũng như những kỹ năng bổ ích cho cuộc sống sau này. Và một khi đã có năng lực cùng với những kỹ năng tốt, thì chắc chắn một điều rằng các em hoàn toàn có thể tự tin tìm kiếm được một công việc phù hợp với năng lực của mình mà mức lương thì lại cực kì hấp dẫn.

Đối với đối tượng này, các em có thể học đại học, cao đẳng hay trường nghề tùy thích và tự do”bon chen” tìm việc làm cho mình. Bên cạnh việc lựa chọn những trường tổ chức xét tuyển căn cứ vào kết quả của kì thi THPT quốc gia thì các em cũng có thể tạo thêm nhiều cơ hội cho mình bằng cách nộp hồ sơ xét tuyển vào những trường sử dụng hình thức xét tuyển là xét học bạ THPT như xét tuyển cao đẳng Dược Hà Nội 2018, xét tuyển vào Đại Học Tây Bắc, Đại Học Đại Nam… Với năng lực thuộc hạng khá – giỏi thì chắc chắn rằng các em sẽ trúng tuyển vào những trường này.

Thời gian để ôn tập cho kì thi THPT quốc gia năm 2018 không còn nhiều nữa, vậy nên ngay từ bây giờ các em cần phải nhanh chóng thống kê lại những kiến thức trọng tâm và nắm thật chắc kiến thức cơ bản trong sách giáo khoa. Có như thế thì các em mới có thể đạt được điểm số cao nhất trong kì thi đặc biệt quan trọng của quãng đời học sinh. Chúc các em thành công.

Loading Facebook Comments ...