Lựa chọn ngành học có nên dựa vào sở thích của cha mẹ?

Lựa chọn ngành học có nên dựa vào sở thích của cha mẹ? Đây là vấn đề mà rất nhiều thí sinh gặp phải hiện nay, đặc biệt là đối với những thí sinh gia đình có điều kiện kinh tế khá giả.

>> Với học lực khá, giỏi và gia đình có điều kiện thì nên lựa chọn ngành nào?

Không nhé, không bao giờ nhé! Bởi vì, trong trường hợp các em chưa xác định được ngành gì để thi mà xuôi theo ý của cha mẹ mình thì đó là một canh bạc. Còn nếu bạn thích một đằng mà phải nghe theo cha mẹ học một ngành khác thì hỏng bét.

Theo như tin tức tuyển sinh năm 2018 thì đã có trường hợp học theo ý của cha mẹ, học hoài vẫn không ra trường. Các em không thích, năng lực của các em không phù hợp ngành học, làm sao học tốt cho được. Hoặc cũng có trường hợp tốt nghiệp đại học rồi mà cứ treo bằng đại học ở nhà chơi game, la cà cùng chúng bạn.

Vì sao ư? Đi phỏng vấn xin việc nhiều lần nhưng vẫn không được tuyển dụng vì người phỏng vấn không thấy được năng lực, đam mê công việc của mình. Thậm chí, đi làm rồi vẫn bị đuổi việc vì không đủ năng lực cho công việc.

Ảnh minh họa.

Có nên đi du học nước ngoài? Du học đang trở thành xu hướng mới của các em học thuộc gia đình trung lưu hoặc thượng lưu. Nhật Bản, Singapo, Mỹ, … là những lựa chọn hàng đầu của các du học sinh.

Với chi phí học tập cao gấp 2 đến 3 lần cùng với chất lượng đào tạo vượt trội, các em sẽ có cơ hội phát triển toàn diện năng lực của mình. Tuy nhiên, để có thể tiếp cận kiến thức quốc tế, các em nhất thiết phải có năng lực ngoại ngữ, khả năng tự lập và điều kiện sức khỏe tốt.

Nếu các em không hiểu được những gì các em học thì các em khó mà giỏi được. Đồng thời, ở một nơi không có gia đình, điều kiện sống, điều kiện khí hậu thay đổi chóng vánh chắc gì các em đã thích nghi được.

Nguồn: Vietnammoi.vn

Loading Facebook Comments ...