9 sự cố và cách sửa chữa sạc xe điện

. Khi sạc điện, đèn báo nguồn sáng, đèn báo sạc điện có màu cam hoặc màu đỏ

9 su co va cach sua chua sac xe dien

Đầu tiên hãy kiểm tra đầu cắm vào nguồn điện và cắm đầu cắm sạc điện của hộp ắc quy của máy sạc điện xem có cắm chặt không. Nếu xác định là không có vấn đề, có thể kiểm tra ống dây cầu chì trên nắp ắc quy có phải bị đứt hoặc hộp cầu chì có hiện tượng rung và tiếp xúc không tốt không. Ngoài ra có những loại xe phải mở khóa bình ắc quy xe điện thì mới có thể sạc điện. Nếu những sự cố trên đã khắc phục được rồi. xem xét đường dây ra của bộ sạc điện có phải bị hở không , có thể dùng đồng hồ đo điện đặt ở nấc điện áp (nấc 220V đo điện 1 chiều) để đo điện áp ra không tải của bộ sạc điện, phải là 41 – 44V (ắc quy 36V do bộ sạc điện không giống nhau nên có phần không giống nhau) Xe 3 bình.

Xe 4 bình như xe đạp điện Nijia hay xe điện Giant đo đầu ra điện áp phải là 52 – 55V. Nếu không có điện ra có thể là do đứt đường dây điện ra của bộ sạc điện. Mở bộ sạc điện ra. thay sợi dây khác thì có thể khắc phục được sự cố.

Chú ý: Trong khi thay dây ra của bộ sạc điện, nhất định phải chú ý cực âm dương của nguồn không được nối ngược .

9 su co va cach sua chua sac xe dien - 2

2. Đèn báo nguồn không sáng, đèn báo của bộ sạc điện cũng không sáng 

Kiểm tra đầu cắm của bộ sạc điện vào nguồn điện và nguồn điện ra xem cắm đã chắc chưa có thể cắm thử đầu cắm của bộ sạc điện vào ổ cắm điện bình thường nếu tình trạng vẫn như ban đầu thì mở vỏ hộp bộ sạc điện xem xét cầu chì có bị đứt không, nếu bị đứt thay cầu chì mới. Kiểm tra xem đường dây cắm vào nguồn điện có tốt không nếu bị đứt thay dây mới. Sau khi đã loại trừ được sự cố do dây cắm vào nguồn nên kiểm tra một chút các linh kiện gần khu vực điện áp trên tấm mạch điện xem có phải mối hàn bị hỏng không , hộp cầu chì có hiện tượng tiếp xúc không tốt, quan trọng là kiểm tra máy biến áp T1, ống 3 cực V1, V2 xem có hiện tượng hàn hỏng không. Ngoài ra, R5 hoặc R6 bị hở, cũng có thể dẫn đến những sự cố trên nếu đứt cầu chì ở trong máy thì tuyệt đối không nên thay ống cầu chì có Ampe cao ( đóng cầu chì của bộ sạc điện thường là 2 Ampe ) nên kiểm tra kĩ D1 hoặc D4, V1, V2, R4, R7 và D15, D21 xem có bị hỏng không nếu bị hỏng có thể dùng loại tương tự để thay thế . Hãy chú ý khi những linh kiện ở trên bị hỏng có thể cùng lúc hỏng hoặc 1 đến 2 cái có khi cùng hỏng vài cái, khi kiểm tra cần kiểm tra 1 lượt sau khi thay hết những linh kiện này thì mới có thể sạc điện cho xe điện được.

9 su co va cach sua chua sac xe dien - 3

3. Rất nóng, thậm chí có hiện tượng vỏ bên ngoài biến dạng do nóng chảy

Điều này chủ yếu là do một bộ phận người sử dụng thường xuyên mang theo xe để ở hộp đựng dụng cụ sau xe, không chú ý làm các linh kiện bị lỏng gây ra. biểu hiện chủ yếu là: khi C18 lung lay, sẽ làm trạng thái làm việc của V1, V2 không bình thường, nhiệt lượng rất lớn, khi nghiêm trọng, vỏ ngoài của bộ sạc điện sẽ biến dạng, mạch điện bị đốt cháy, dẫn đến V1, V2 bị hỏng, có thể hàn lại C18, kiểm tra V1, V2, R4, R7. nếu vẫn không thể khắc phục sự cố, thì cần kiểm tra xem D15, D21 có một cái nào bị hở không, ngoài ra ống chỉnh lưu ra của một số xưởng sản xuất dùng 1 ống 2 cực đôi, trong đó 1 chiếc bị hở thì cũng gây nên sự cố đã nêu trên. có khi sự cố này sẽ làm cho 1 trong 2 cái V1, V2 bị hỏng cần phải kiểm tra cùng một lúc và thay thế .

Chú ý: khi sử dụng: bình thường không nên để bộ sạc điện vào hộp đựng dụng cụ ở phía sau, độ rung khi xe đạp điện chạy có thể làm lỏng mối hàn nguyên kiện của mạch điện, gây ra sự cố về mạch điện.

9 su co va cach sua chua sac xe dien - 4

4. Nhiệt lượng phát ra rất lớn, kèm theo những âm thanh là nguyên nhân của sự cố là do điện trở rung cực tiêu chấn ra R31, C17 bị hỏng gây ra. ngoài ra C12 bị hở hoặc hàn hỏng cũng gây nên sự cố nói trên.

5. Khi làm việc có những âm thanh lạ, sạc điện không vào

Kiểm tra C8 trên mạch điện xem có phải là hàn hỏng hay bị hỏng không thường thì sau khi thay C8 vấn đề sẽ được giải quyết.

9 su co va cach sua chua sac xe dien - 5

6. Khi làm việc có những âm thanh lạ, đèn báo nguồn và đèn báo sạc điện tối và nhấp nháy

Nguyên nhân của sự cố là do IC1 bị hỏng, khi thay thế nên cẩn thận không được làm hỏng tấm mạch in đồng, sau khi thay xong, cần điều chỉnh R28 làm cho điện áp ra của bộ sạc điện trong phạm vi hoạt động bình thường.

7. Điện áp ra rất cao: sạc xe 3 bình lớn hơn 50V, sạc xe 4 bình, lớn hơn 65V

Nguyên nhân của sự cố này là do C15 bị đoạn mạch hoặc R26 bị hở, khi phán đoán cụ thể, có thể đo chân điện áp “1” của mạch điện hợp thành IC1. Chú ý sau khi thay R26 xong, nên điều chỉnh lại R28 để điện áp ra của bộ sạc điện đảm bảo bình thường.

8. Điện áp ra bình thường, nhưng dòng điện sạc lại rất nhỏ

Kiểm tra R30, R11, R13 xem cắm có chắc không hay có hỏng gì không nếu bình thường thì thay IC1 là có thể giải quyết được sự cố. Chú ý khi sử dụng: khi sạc điện để sử dụng và cất giữ thì phải tránh dung dịch và vũng kim loại thấm vào trong hộp điện, để tránh bên trong bộ sạc điện bị đoản mạch, làm hỏng bộ sạc điện.

9 su co va cach sua chua sac xe dien - 6

9. Điện áp ra bình thường, đèn báo sạc điện không báo hoặc báo không chính xác

Nguyên nhân: thông thường là do IC2 hỏng hoặc do LED2 hỏng. có thể thay thế sẽ giải quyết được vấn đề

Loading Facebook Comments ...