Làm thế nào để xác định độ chính xác của đồng hồ?

Đồng hồ là vật đo đếm thời gian, đồng hồ càng chính xác sẽ giúp bạn có những chuẩn bị tốt nhất cho công việc cũng như sinh hoạt hàng ngày. Tuy nhiên những chiếc đồng hồ đeo tay chính hãng hiện nay chỉ có tính chính xác tương đối. Vậy đâu là nguyên nhân.

https://meovatgiadinh-timemart.blogspot.com/2018/10/kham-pha-mau-ong-ho-oc-nhat-tren-gioi.html

https://biquyetlamdep-timemart.blogspot.com/2018/10/bat-mi-nen-eo-ong-ho-eo-tay-long-hay.html

https://biquyetlamdep-timemart.blogspot.com/2018/10/ong-ho-authentic-thiet-ke-tinh-xao-chat.html

– Đồng hồ Quartz: đồng hồ với cơ chế điều động bằng một tinh thể thạch anh. Tinh thể thạch anh này dao động như quả lắc cơ khí khi đặt trong một điện trường, nhờ pin cung cấp năng lượng. Chính cấu tạo khép kín và đơn giản nên đồng hồ pin ít chịu ảnh hưởng của tác động bên ngoài nên độ chính xác khá cao. Dòng đồng hồ này có sai số không đáng kể, với máy cao cấp khoảng 0.001s – 0,002s / 24h, máy tầm trung khoảng 0,5s – 1s / 24h.

– Đồng hồ cơ (Automatic): Khác với đồng hồ Quartz, đồng hồ cơ sở hữu một bộ máy cơ học tinh xảo, tương đối phức tạp với nhiều chi tiết phức tạp. Chính sự ma sát giữa các chi tiết máy, độ giãn nở vì nhiệt của các chi tiết kim loại, hay việc con lắc phải chịu ảnh hưởng tiêu cực của lực hút trái đất làm đồng hồ cơ có độ chính xác thấp hơn đồng hồ Quartz và sai số cho phép không vượt qua 15s – 20s /ngày. Nếu sai số lớn hơn 20s, đồng hồ của bạn có thể đã gặp vấn đề. Nhiễm từ trường có thể làm cho đồng hồ sai số lên tới vài phút. Bạn có thể đọc thêm bài viết: Đồng hồ bị nhiềm từ, khắc phục như thế nào?

Làm thế nào để xác định độ chính xác của đồng hồ?

Độ chính xác của đồng hồ luôn chịu ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố nhưng nhân tố quan trọng nhất vẫn là tần suất dao động của bánh lắc. Tần số dao động trên đồng hồ là một con số biểu thị số vòng xoay của bộ phận bánh lắc thực hiện trong một giờ, đơn vị là Hz hoặc vph (vibrations per hour). Và bánh lắc chính là bộ phận quyết định độ chính xác của đồng hồ, bánh lắc xoay càng nhiều lần trong một giờ hay tần số dao động càng lớn thì độ chính xác càng cao.

Để biết được tần số dao động bạn cần biết loại máy đồng hồ sử dụng và tìm kiếm thông tin về bộ máy đó. Đa số các thương hiệu đều cung cấp thông tin này cho khách hàng. Đặc biệt là các nhà sản xuất Nhật Bản, họ luôn khắc tên của bộ máy trên đồng hồ.

Luôn có độ chênh giữ độ chính xác thực tế và lý thuyết

Độ chính xác trên thực tế không được như trên lý thuyết, thường thì đồng hồ sẽ chạy thiếu chính xác hơn, vượt khỏi mức tiêu chuẩn. Vậy đâu là nguyên nhân và cách khắc phục ra sao?

Chắc chắn sự khác nhau giữa những điều kiện giữa môi trường thí nghiệm và bên ngoài đã khiến đồng hồ có độ chính xác khác nhau. Ngoài ra còn một số nguyên nhân rất cơ bản như:

– Đồng hồ bị nhiễm từ do để gần những vật có từ tính mạnh. Cách khắc phục: để ra xa các thiết bị có từ tính cao, mang đến cửa hàng uy tín để khử từ tính bị nhiễm càng sớm càng tốt.

– Đeo đồng hồ khi tham gia các hoạt động thể thao khiến con lắc hoạt động không ổn định. Vì thế khi tham gia bất kỳ hoạt động thể thao nào bạn nên tháo bỏ và cất cẩn thận đồng hồ.

– Va đập mạnh khiến các chi tiết không còn ăn khớp với nhau, có thể sập chân kính hay vỡ kính,…cũng khiến đồng hồ chạy nhanh, chậm, có thể bị hỏng. Bạn nên mang đồng hồ đến cửa hàng để họ kiểm tra và xử lý kịp thời và lần sau nên cẩn thận hơn.

– Đồng hồ khô dầu khiến cho các bánh răng không còn hoạt động trơn chu, gây ra ma sát khiến đồng hồ chạy chậm. Bạn cần mang đồng hồ ra các cửa hàng để kiểm tra bảo dưỡng và lau dầu. Xem bảng giá dịch vụ lau dầu đồng hồ

Loading Facebook Comments ...