So sánh sự khác nhau giữa xe đạp điện và xe máy điện?

Theo ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công an đã ban hành Thông tư số 54 quy định cụ thể về hồ sơ, thủ tục đăng ký xe; trách nhiệm của cơ quan đăng ký xe đối với xe mô tô điện, xe máy điện. Theo đó, Thông tư quy định, trong thời hạn từ ngày 6/12/2015 đến ngày 30/6/2016, người sở hữu phương tiện có thể đăng ký tại các Phòng Cảnh sát giao thông các tỉnh, công an huyện, quận, thị xã, thành phố trực thuộc tỉnh. Thông tư cũng nêu rõ, nếu xe có đủ số máy, số khung và phù hợp với hồ sơ đăng ký thì cấp ngay biển số và viết giấy hẹn trong 2 ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ và cấp giấy chứng nhận đăng ký cho chủ xe. Trong khi đó, theo nghị định 171/2013 thì xe đạp điện là xe thô sơ nên không thuộc đối tượng phải đăng ký, cấp biển số.

Kết quả hình ảnh cho xe đạp ddienj, máy điện'

Thực tế, đến thời điểm hiện tại, vẫn chưa có nhiều người dùng phân biệt được rõ sản phẩm mình đang sử dụng là xe đạp điện hay xe máy điện để đăng ký biển số do các dòng sản phẩm xe đạp và xe máy điện trên thị trường hiện nay không có nhiều điểm khác biệt về giá cả, kiểu dáng.

Theo Cục đăng kiểm, việc phân biệt xe máy điện hay xe máy điện có thể áp theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng an toàn kỹ thuật đối với mô tô, xe gắn máy (Quy chuẩn 14). Theo định nghĩa của bảng quy chuẩn, mô tô điện là xe điện hai bánh có vận tốc thiết kế lớn nhất lớn hơn 50km/h (hoặc công suất động cơ điện lớn hơn 4kW). Xe  máy điện là loại xe có vận tốc thiết kế lớn nhất không lớn hơn 50km/h và công suất động cơ điện không lớn hơn 4kW. Trong khi đó, xe đạp điện là loại phương tiện có bàn đạp, có vận tốc thiết kế lớn nhất không lớn hơn 25km/h, có công suất động cơ điện không lớn hơn 250W và có khối lượng bản thân không lớn hơn 40kg.

Như vậy, xe máy, mô tô điện là phương tiện có vận tốc và động cơ lớn hơn xe đạp điện. Ngoài thiết kế lớn hơn, xe không có bàn đạp, tốc độ của xe máy điện được phép lưu thông đến 50km/h, công suất động cơ trên 250W.

Còn đối với người dùng, để có thể nhận biết nhanh xe đạp điện bằng mắt thường, có thể căn cứ vào các đặc điểm:  Xe phải có bàn đạp; Xe phải vận hành được bằng cách sử dụng cơ cấu đạp chân (có hệ thống, cơ cấu dẫn động lực từ bàn đạp đến bánh xe). Tuy nhiên, cũng cần lưu ý rằng trong một số trường hợp dù xe có bàn đạp nhưng vẫn thuộc nhóm xe máy điện vì động cơ công suất lớn hơn 250W, tốc độ của xe lớn hơn 25 km/h.

Bộ Công an vừa ban hành Thông tư số 54 quy định cụ thể về hồ sơ, thủ tục đăng ký xe; trách nhiệm của cơ quan đăng ký xe đối với xe mô tô điện, xe máy điện. Về thủ tục đăng ký, người đi đăng ký cần cung cấp cho cơ quan đăng ký các giấy tờ: Giấy khai đăng ký xe (mẫu khai đăng ký truy cập Website CSGT.vn); Bản photocopy Sổ hộ khẩu (đối với chủ xe là cá nhân) hoặc giấy giới thiệu của cơ quan, tổ chức (đối với chủ xe là cơ quan, tổ chức). Ngoài ra cần mang theo Chứng minh nhân dân hoặc thẻ Căn cước công dân để đối chiếu. Trong trường hợp chủ xe là cá nhân xuất trình thêm bản chính Sổ hộ khẩu để đối chiếu. Trong thời hạn 2 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan đăng ký xe giải quyết cấp giấy chứng nhận đăng ký xe cho chủ xe. Hết thời hạn này, người đi đăng ký sẽ phải tiến hành đầy đủ hồ sơ, thủ tục đăng ký xe theo quy định của pháp luật.

Loading Facebook Comments ...