Nhu cầu mua xe ô tô tăng đột biến ngày tết

Nhu cầu mua xe tăng đột biến

Bước sang 2018 cũng là lúc thị trường ô tô vào dịp cận Tết Nguyên đán, đồng thời đây cũng là thời điểm sau cần mua ô tô của nhiều người sau thời gian dài kiên nhẫn chờ giá giảm khi thuế nhập khẩu ô tô nguyên chiếc từ ASEAN về 0%, do vậy nhu cầu mua xe của khách hàng tăng cao hơn.

Chia sẻ với PV Nhadautu.vn, một nhân viên của hãng Toyota cho biết, bước sang năm 2018 và cho đến thời điểm hiện tại bán xe dễ dàng hơn so với thời điểm trước do nhu cầu mua xe của người dân tăng khá nhiều.

“So với tháng trước, tháng này bán xe dễ dàng hơn. Nếu như tháng trước chỉ bán được 10 chiếc xe/ngày, thì hiện tại trung bình một ngày đại lý của chúng tôi bán được khoảng 15 xe, ngày cao điểm bán đc trên 20, gần gấp đôi so với tháng trước”, nhân viên Toyota này cho hay.

Nhân viên này cho biết thêm, hiện chưa có con số thống kê cụ thể bán được bao nhiêu xe, vì phải chờ tới cuối tháng nhân viên chốt sổ mới có con số chính xác. Tuy nhiên, theo nhận định của nhân viên này thì nhu cầu mua xe trong dịp cận Tết ngày càng tăng.

Cũng theo chia sẻ của nhân viên này, mặc dù nhu cầu mua xe của người dân đang tăng cao nhưng nguồn cung lại khan hiếm.

“Hiện tại số lượng xe trong tháng 1 bên đại lý mình không còn nhiều, chỉ còn 1 số dòng như Innova, Camry. Còn dòng xe Vios bán chạy nhất thì sắp hết ”, nhân viên Toyota cho hay.

Tương tư, một nhân viên của Mitsubisi cho biết, nếu như 2 – 3 tháng trước thị trường ô tô ế ẩm do tâm lý của người dân muốn chờ giá ô tô giảm thêm khi thuế nhập khẩu ô tô nguyên chiếc từ ASEAN về 0%. Thời điểm này, thị trường ô tô đã sôi động trở lại, khi nhu cầu mua ô tô tăng lên.

Kiểu bán xe “bia kèm lạc”

Nhu cầu mua xe dịp tết tăng cao, nhưng lượng xe khan hiếm, cộng với Nghị định 116 của Chính phủ về quy định điều kiện sản xuất, lắp ráp, nhập khẩu và kinh doanh dịch vụ bảo hành, bảo dưỡng ô tô đã khiến việc nhập khẩu xe về Việt Nam của các hãng xe gặp khó khăn.

Mới đây, hai hãng xe lớn của Nhật là Toyota và Honda mới đây thông báo rằng họ đã tạm ngừng xuất khẩu ô tô sang Việt Nam kể từ đầu năm nay do Nghị định 116 đòi hỏi kiểm tra nghiêm ngặt các loại xe nhập khẩu.

Năm bắt được tâm lý cần mua ô tô của người tiêu dùng, không ít các đại lý, showroom ô tô đã điều chỉnh giá bán, thậm chí còn tung ra một số chiêu để ép khách hàng tăng thêm lợi nhuận.

Ví dụ như Toyota Fortuner vẫn duy trì mức giá niêm yết khoảng trên 1 tỷ đồng từ đầu năm 2017 đến nay. Tuy nhiên, nếu mua vào thời điểm này khách hàng còn phải chi thêm 150 triệu đồng để mua thêm phụ kiện.

Tương tự Honda CR-V mới đang ở mức giá 1,25 tỷ đồng so với mức dự kiến của năm 2018 là 1,1 tỷ đồng, khách hàng muốn giao xe phải lắp thêm khoảng 100 triệu đồng tiền phụ kiện mới được giao xe trước dịp tết.

Mẫu xe Corolla Altis hiện nay có giá thực tế từ dao động 668 – 895 triệu đồng, tăng 20 – 25 triệu đồng so với tháng trước.

Mazda New CX-5 phiên bản 2.5L được điều chỉnh giá bán tăng từ 10 – 30 triệu đồng so với năm ngoái. Mazda New CX-5 2.5L 2WD được bán với giá 969 triệu đồng (năm 2017 là 939 triệu đồng) và Mazda New CX-5 2.5L AWD được bán với giá 999 triệu đồng (năm 2017 là 989 triệu đồng).

Như vậy, kiểu bán xe “bia kèm lạc”, đã khiến không ít khách hàng bị động và kì vọng sắm ô tô chơi tết mất trọn vẹn.

Theo một số nhân viên bán xe ô tô, thực tế giá xe không tăng, sự thay đổi giá bán của các dòng xe là do trước đây, các đại lý đưa ra nhiều ưu đãi chiết khấu, chương trình khuyến mại để kích cầu người tiêu dùng nhưng hiện không có chương trình đó nên khách hàng mua xe không được hưởng chiết khấu.

Nguyên nhân dẫn đến việc đại lý không giảm chiết khấu, phụ kiện cho khách hàng là vì nhu cầu mua xe của người dân tăng lên đột biến dịp Tết Nguyên đán trong khi nguồn cung của xe sản xuất, lắp ráp trong nước và xe nhập khẩu không đủ cầu, buộc đại lý xe phải điều chỉnh chương trình khuyến mãi cho phù hợp.

Loading Facebook Comments ...