Những khó khăn của ngành vận tải ở nước ta

Đất nước ngày càng phát triển, việc mở rộng về xuất nhập khẩu tại thị trường nước ta đang là cơ hội rất tốt để cho các doanh nghiệp có thể phát triển về lĩnh vực vận tải. Là một mắt xích quan trọng nằm trong các ngành có vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế, giúp cho các hoạt động lưu thông, chuyên chở được thực hiện nhanh chóng và tiếp cận tốt hơn đến người tiêu dùng.

Tuy nhiên, sự thật thì các doanh nghiệp đi theo ngành vận tải cũng đang phải trải qua rất nhiều khó khăn và áp lực. Điều kiện còn chứa nhiều rủi ro, sự can thiệp từ các cơ quan chức năng, cơ sở vật chất,… Và còn rất nhiều những thứ khác mà doanh nghiệp phải đối mặt. Vậy đó là những khó khăn nào ? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé !

Chất lượng dịch vụ hạn chế

Thực tế, hiện nay các doanh nghiệp vận tải đã đầu tư khá lớn về chất lượng dịch vụ nhưng điều đó là chưa đủ. Các phương tiện thô sơ vẫn còn rất nhiều, không đáp ứng được độ an toàn. Lý do là doanh nghiệp chỉ đầu tư những thời gian đầu, còn sau đó thì thường bỏ qua phần bảo dưỡng, bất chấp sự đi xuống của chính phương tiện vận chuyển để tiết kiệm ngân sách.

Nguồn nhân lực cũng đáng được lưu ý. Do các doanh nghiệp muốn tiết kiệm chi phí tối đa để đảm bảo lợi nhuận nên không đầu tư quá nhiều vào nhân lực. Nguồn nhân lực với nhiều hạn chế về chuyên môn, trình độ nên khó nâng cao được chất lượng dịch vụ.

Chi phí bất cập

Sự thật thì các gói cước vận chuyển bằng các hình thức khác nhau thì luôn khác nhau, tuy nhiên, để dẫn đến tình trạng chi phí cách quá xa như này thì việc phát triển là thách thức lớn. Giá cước vận chuyển đường thủy chỉ bằng 25% vận chuyển đường bộ, Đường sắt cũng chỉ bằng 60% vận chuyển đường bộ,… Chính những chi phí chênh lệch quá lớn nên số lượng của các chuyến vận chuyển đường sắt hoặc thủy.

Mọi người thường có xu hướng lựa chọn những dịch vụ vận chuyển với chi phí thấp hơn để tiết kiệm. Đây là suy nghĩ bình thường, tuy nhiên, sự chênh lệch quá lớn dẫn đến việc mất cân bằng và buộc các doanh nghiệp phải tìm cách để kích cầu dịch vụ hoặc giảm giá thành, tăng chất lượng dịch vụ,…

Tóm lại, dịch vụ vận tải ở nước ta vẫn đang từng bước phát triển và nâng cao chất lượng phục vụ. Cơ bản thì cơ hội phát triển vẫn là rất lớn, đòi hỏi sự nhập cuộc mạnh mẽ từ các doanh nghiệp và cũng như là các cơ quan chức năng hoàn thiện khung pháp lý, bảo vệ doanh nghiệp để dịch vụ vận tải tại nước ta ngày càng phát triển.

Loading Facebook Comments ...