Đi xklđ năm 2020 có phải quyết định sáng suốt

Đi xklđ năm 2020 có phải là quyết định sáng suốt về mặt thời cơ, cơ hội hay không là vấn đề bạn nhất định phải quan tâm tìm hiểu nếu đang có ý định đi lao động nước ngoài vào năm sau. Việc lựa chọn đúng thời cơ sẽ giúp bạn có nhiều lợi thế hơn khi đi xklđ năm 2020 (xkld.thanhgiang.com.vn).

Có nên đi xklđ năm 2020 không? Muốn biết được thì bạn phải tìm hiểu sâu về thị trường, nhu cầu, những điều kiện về tuyển dụng, mức lương, chế độ… và những quy định, chính sách mới bổ sung có hiệu lực để thấy được cả những thuận lợi và khó khăn khi bạn đi xklđ năm 2020.

1/Nhận định vấn đề đi xklđ năm 2020 về mặt thời cơ

Trước hết hãy điểm qua về thực trạng thị trường lao động trong nước. Tình hình lao động việc làm Việt Nam hiện nay. Bạn có biết theo thống kê, tính đến hết quý I năm 2019, số người thất nghiệp trong độ tuổi lao động ước tính đã gần 1,1 triệu người.

Tỷ lệ thất nghiệp nêu trên tuy đã giảm nhưng nếu so với đặc thù là một nước có tỷ lệ dân số trong độ tuổi vàng lao động thì số lượng người lao động thất nghiệp như trên vẫn là quá nhiều. Bi kịch đối với một người lao động chính là vấn đề thất nghiệp. Chính vì vậy, vấn đề giải quyết việc làm cho người lao động luôn là vấn đề được ưu tiên đặt lên hàng đầu. Giải quyết việc làm không chỉ nhằm nâng cao hiệu suất lao động, tránh lãng phí và thúc đẩy kinh tế phát triển mà đây còn là vấn đề tác động trực tiếp đến các vấn đề an ninh xã hội khác.

Trong khi Việt Nam dư thừa nguồn lao động đến mức tỷ lệ thất nghiệp khoảng 7% (nếu tính riêng thành thị là 10,49%) thì rất nhiều nước ngay không xa Việt Nam lại thiếu trầm trọng nguồn lao động như Hàn Quốc, Nhật Bản. Hơn thế nữa, chính sách thu hút nguồn lao động của các nước này cũng được đánh giá là tích cực.

Các nước này liên tục có nhu cầu tuyển dụng và tăng dần nhu cầu tuyển dụng lao động từ Việt Nam qua các năm. Hơn thế nữa, các chương trình, quy định mới cũng được bổ sung, ban hành nhằm tạo điều kiện thuận lợi hơn cho người lao động. Trong đó, không thể không nhắc đến chương trình kỹ năng đặc định Nhật Bản từ cuối 2019, và chính thức đưa vào hoạt động mạnh từ năm 2020.

2/ Những khó khăn khi đi xklđ 2020

Đi xklđ 2020 như trên đã phân tích thì về mặt thời cơ là rất thuận lợi. Tuy nhiên, hành trình đi xuất khẩu lao động chưa bao giờ là dễ dàng. Bạn phải xác định trước những khó khăn khi đi xklđ như sau để có sự xác định tâm lý chắc chắn nhất.

Thứ nhất, đi xklđ 2020 bạn sẽ phải mất một khoản chi phí mà đối với những người lao động phổ thông chưa có công việc và tích lũy vốn sẽ là một trở ngại. Khoản tiền cần thiết để bạn đi xklđ là bao nhiêu sẽ phụ thuộc vào bạn chọn đơn hàng HOT đến đâu, bạn đi theo hợp đồng thời hạn bao lâu và bạn đi xklđ từ công tư tư vấn nào. Có thể nói, chi phí chính là một khó khăn, một rào cản mà nhiều người không thể thực hiện được mục tiêu đi xklđ nước ngoài.

Ngoài ra, đi xuất khẩu lao đông Nhật bản 3 năm có khó khăn chung khác là sự khác biệt quá lớn về văn hóa và điều kiện lao động, yêu cầu trong công việc mang tính kỷ luật cao khiến cho nhiều người lao động vốn quen với sự thoải mái sẽ cảm thấy gò bó, khắc nghiệt.

Đi xklđ bạn cũng phải xác định hoàn toàn có những rủi ro có thể ập xuống bạn. Đó là nguy cơ bị lừa đảo ngay từ trong nước bởi những công ty không uy tín. Hoặc nguy cơ bị ăn chặn, quỵt lương của các doanh nghiệp. Nhiều người đi xklđ nước ngoài chia sẻ khó khăn mà  họ không thể vượt qua được không phải là những vất vả, kỷ luật trong cuộc sống mà chính là sự coi thường, phân biệt đối xử của những người lao động bản xứ làm việc cùng.

3/Vậy đi xklđ 2020 có phải quyết định sáng suốt

Như vậy, đi xklđ 2020 có cả những mặt thuận lợi và khó khăn. Muốn biết việc đi xklđ 2020 là sáng suốt hay không thì bạn phải đặt vào hoàn cảnh cụ thể của riêng mình để đánh giá. Chẳng hạn như tính cấp thiết, điều kiện về gia đình, tài chính, sức khỏe, ngoại ngữ của bạn đã phù hợp hay chưa.

Với một số người quyết định này là sáng suốt nhưng đối với một số người thì quyết định  này lại rất viển vông, không thực tế và hoàn toàn không nên. Nói chung, đi xklđ sẽ cho bạn cơ hội mở mang, học tập, nâng cao tay nghề, trải nghiệm và cơ hội tích lũy vốn với mức lương lớn. Tuy nhiên bạn cũng phải đánh đổi nhiều thứ để được như thế mà không ai cũng đủ sức.

Đi xklđ năm 2020 vẫn là một quyết định cần được cân đo, đong đếm kỹ lưỡng. Bạn cần có sự tính toán và chuẩn bị hành trang tốt nhất để tranh thủ tận dụng những thời cơ tốt nhưng cũng hạn chế tối đa có thể những khó khăn như đã nêu. Chúc các bạn thành công!

Loading Facebook Comments ...